koodali

Friday, September 29, 2017

పూర్ణాలు..గారెలు..విప్పింగ్ బ్లేడ్..పులిహోర..


పూర్ణాల తయారీకి.. ఉడికించిన శనగపప్పును..బెల్లం పాకంపట్టి ఉండలా తయారుచేసేటప్పుడు కొన్నిసార్లు త్వరగా దగ్గరపడదు. 


అలాంటప్పుడు పాకం గట్టిపడటానికి .. చివరిలో.. కొంచెం వేయించిన శనగపప్పును ( పుట్నాల పప్పును) మిక్సీలో పిండి కొట్టి, ఆ పొడిని పాకంలో కలిపితే వెంటనే గట్టిపడి ఉండ చేయటానికి వీలవుతుంది. 


అయితే తీపి తక్కువకాకుండా, వేయించిన శనగపొడిని కొద్దిగా వేసుకోవాలి.


సూచన.. వేయించిన శనగపప్పు పొడిని ముందే కలపకూడదు, పాకం త్వరగా రాని పరిస్థితిలో  మాత్రం చివరిలో కలుపుకోవచ్చు.


**************

గారెలు మృదువుగా రావటానికి..పొట్టుతో ఉన్న మినపపప్పు అయితే జిగురు ఉంటుందని కొందరు పొట్టు ఉన్న పప్పు వాడతారు. రోటిలో రుబ్బుతారు. ఈ మధ్య గ్రైండర్ వాడుతున్నారు.

 అయితే కొంచెం  మాత్రమే  పప్పు రుబ్బవలసి వచ్చినప్పుడు కొందరు గ్రైండర్ వాడరు. 

గారెలు మిక్సీలో మృదువుగా రావాలంటే పొట్టుతో ఉన్నపప్పు వాడవచ్చు. పొట్టు తీయటం కష్టం అనుకున్నప్పుడు పొట్టు తీసిన పప్పు కూడా వాడవచ్చు. 

పొట్టులేని పప్పును సుమారు .. రెండు లేక మూడు గంటలు  నానబెట్టి మిక్సీలో ఎక్కువ నీరు పోయకుండా కొద్దిగా గట్టిగా రుబ్బుకోవాలి. 

అప్పుడు విప్పింగ్  బ్లేడ్ ( గుండ్రంగా ఉన్న బ్లేడ్ ...) ఉన్న జార్ లో రుబ్బిన పిండిని వేసుకోవాలి. ఇప్పుడు కొద్దికొద్ది గా నీరు పోసి తిప్పితే పిండి పొంగినట్లు అవుతుంది. 

విప్పింగ్  బ్లేడ్ వల్ల పిండి  మృదువుగా అవుతుంది. అలాగని మరీ ఎక్కువ నీరు పోయకూడదు. 

ఈ పిండితో అప్పుడే గారెలు వేసుకోవచ్చు. లేక ఫ్రిజ్ లో పెట్టి  కొంతసేపు తరువాత వేసుకోవచ్చు.

***************

గారెలకు విప్పింగ్  బ్లేడ్ ( గుండ్రంగా ఉన్న బ్లేడ్ ...) ఎందుకంటే, 

 గారెలు మృదువుగా రావటానికి కొందరు రుబ్బిన పిండిని చేతితో తడతారు.


రుబ్బిన గారెలపిండిని చేతితో తట్టడం వలన పిండిలో గాలి బుడగలు ఏర్పడి గారెలు బోలుగా వస్తాయి. 

అయితే, ఇలా చేతితో తట్టడం కన్నా, రుబ్బిన పిండిని విప్పింగ్ బ్లేడ్ ఉన్న జార్ లోకి మార్చి రెండు, మూడు రౌండ్లు రుబ్బితే  పిండి పైకి పొంగుతుంది. 


. అలాగని  ఎక్కువసేపు విప్పింగ్ బ్లేడ్ ఉన్న జార్ లో రుబ్బనవసరం లేదు.


***************

 గారెల పిండిని రుబ్బేటప్పుడు, మరీ నీరు తక్కువ పోసి రుబ్బితే  పిండి మరీగట్టిగా ఉండి ..గారెలు గట్టిగా  ఉంటాయి. నీరు ఎక్కువపోస్తే నూనె ఎక్కువగా పీల్చుకుంటాయి. 

అయితే, నీరు కొంచెం ఎక్కువయినా గారెలు మృదువుగా వస్తాయి.. అలాగని నీరు మరీ ఎక్కువపోసి పిండి పలుచగా చేయకూడదు. 

రుబ్బిన గారెల పిండి కొద్దిగా నీటిలో వేస్తే పిండి పైకి తేలాలి. అపుడు సరిగ్గా రుబ్బినట్లు అంటారు. 

గారెలు వేగేటప్పుడు పెద్ద మంట, చిన్న మంట కాకుండా, మధ్యస్థాయి మంటపై  వేగాలి.

**************

పులిహోర తయారీకి ..కొందరు, చింతపండును చాలాసేపు నానబెడతారు. అయితే అలా నానబెట్టకుండా ..కుక్కర్లో  చింతపండు కొద్దిగా నీరుపోసి ఉడికించి తీసుకుంటే సరిపోతుంది. 

ఉడికించిన చింతపండును పిండి, ఆ రసాన్ని చిల్లుల ప్లేటులో వడపోస్తే పిప్పి పైన ఉండి, రసం క్రిందకు వచ్చేస్తుంది.


ఇవన్నీ చాలామందికి తెలిసిన విషయాలే కానీ, రాయాలనిపించి వ్రాసాను. 

1 comment:

  1. గారెలపిండి రుబ్బేటప్పుడు మిక్సీ వేడి అయితే పిండి వేడెక్కి గారెలు చేదుగా అయే అవకాశముందట.

    .ఇలాంటప్పుడు కొద్దిగ చల్లటి నీరు పోస్తూ పిండి రుబ్బవచ్చని అంతర్జాలం ద్వారా తెలుస్తోంది.

    ReplyDelete